Các cách làm mát nhà xưởng mùa nắng nóng

Các cách làm mát nhà xưởng

Đa phần các nhà xưởng, nhà máy sản xuất, nhà kho đều lợp mái tôn, do đó vào những ngày nắng nóng, không khí bên trong rất oi bức, khó chịu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất lao động và lượng điện năng tiêu thụ. Vậy làm sao để làm mát nhà xưởng, nhà máy sản xuất? Tìm hiểu các cách làm mát nhà xưởng mùa nắng nóng dưới đây để có phương pháp phù hợp nhất, giúp chống nóng mái tôn, làm mát không gian.

Vì sao cần phải làm mát nhà xưởng?

  • Giảm nhiệt, làm mát đảm bảo cho công nhân, người lao động thực hiện sản xuất trong điều kiện thuận lợi đạt hiệu quả và năng suất cao. Đồng thời đảm bảo sức khỏe của công nhân lao động.
  • Đảm bảo cho nhà xưởng có nhiệt độ thích hợp, tránh hư hại, hỏng hóc máy móc, nguyên liệu và sản phẩm khi nhiệt độ môi trường lên quá cao.
  • Đề phòng và chống hỏa hoạn, cháy nổ khi nhiệt độ môi trường quá cao.
  • Tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Các cách làm mát nhà xưởng hiện nay

Hệ thống làm mát bằng nước cho nhà xưởng

Thiết kế hệ thống làm mát bằng nước, phun nước làm mát mái tôn nhà xưởng là một trong số các phương pháp giúp hạ nhiệt, chống nóng hiệu quả. Với phương pháp này, thường sử dụng máy bơm cấp nước với áp lực cao vào hệ thống ống dẫn có gắn đầu phun trên mái. Các đầu phun được bố trí theo thiết kế phù hợp sẽ phun nước trên mái với áp lực mạnh và tỏa đều ra toàn bộ mái.

Ưu điểm của phương pháp này là giảm nhiệt ngay lập tức, với chi phí vận hành, đầu tư thấp, thi công nhanh chóng. Tuy nhiên với cách này có thể sẽ làm mái tôn bị hoen rỉ, làm giảm tuổi thọ mái.

Làm mát nhà xưởng bằng phun sương làm mát

Phun sương làm mát là phương pháp dùng máy bơm áp lực cao phun nước qua đầu phun có cấu tạo đặc biệt với kích thước tia phun rất nhỏ, tạo ra tia phun nước có dạng sương mù, có tác dụng thu nhiệt và làm mát xung quanh.

Hệ thống phun sương làm mát
Hệ thống phun sương làm mát

Làm mát xưởng bằng hệ thống quạt thông gió

Cách làm mát bằng hệ thống thông gió cũng là một giải pháp tạo ra sự chênh lệch áp suất lấy khí mát bên ngoài vào trong nhà xưởng. Phương pháp làm mát này phù hợp để ứng dụng cho những xưởng gỗ, xưởng may,… để làm mát và loại bỏ bụi bẩn. Cách này cũng phù hợp với các phân xưởng có diện tích không quá lớn, máy móc, nhân công làm việc ít.

Hệ thống quạt gió làm mát
Hệ thống quạt gió làm mát

Ưu điểm:

  • Giúp doanh nghiệp, nhà máy tiết kiệm chi phí mà hiệu quả vẫn cao hơn so với làm mát tự nhiên.
  • Bảo dưỡng, bảo trì dễ dàng.

Nhược điểm:

  • Chỉ hiệu quả với những nhà xưởng nhỏ, nhân công, máy móc làm việc ít.

Làm mát nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa

Sử dụng hệ thống điều hòa làm mát nhà xưởng là tạo ra luồng khí mát tại các vị trí cần thiết và hút không khí ẩm cùng bụi bẩn ra khỏi nhà xưởng theo ống thông gió.

Giải pháp làm mát nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa phù hợp với những phân xưởng rộng, nhiều công nhân, máy móc làm việc. Với tốc độ làm mát nhanh và hiệu quả làm mát cao, phương pháp này khá được ưa chuộng. Tuy nhiên chi phí đầu tư và vận hành khá cao, nên bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Thi công sơn chống nóng mái tôn nhà xưởng

Một trong những giải pháp giúp làm mát, hạ nhiệt, chống nóng mái tôn nhà xưởng, nhà máy sản xuất là thi công sơn chống nóng mái tôn.

Thi công sơn chống nóng mái tôn
Thi công sơn chống nóng mái tôn

Phương pháp sơn chống nóng mái tôn là cách làm mát vô cùng hiệu quả, là giải pháp chống nóng hữu hiệu, an toàn cho nhà mái tôn mang lại sự giảm nhiệt rất rõ ràng. Khi thi công sơn cách nhiệt thì nhiệt độ ở bên ngoài càng tăng cao sẽ càng tạo ra sự chênh lệch lớn so với nhiệt độ ở bên trong, nó có thể giảm 10 – 35 độ C nhiệt độ bề mặt và giảm 3-7 độ C nhiệt độ bên trong nhà máy.

Đây là phương pháp được đánh giá cao bởi tính ứng dụng rộng rãi, hiệu quả về lâu dài và là phương án tối ưu chi phí, giúp tiết kiệm điện năng và bảo vệ tuổi thọ mái tôn.

Trên đây là các phương pháp làm mát nhà xưởng sản xuất, quý khách có nhu cầu thi công sơn cách nhiệt mái tôn, vui lòng liên hệ Hải Nam theo thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CÔNG NGHIỆP HẢI NAM

VP Hà Nội: HPC Landmark 105, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

VP TP.HCM: Số 212 Khánh Hội, Phường 6, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 098 939 3832

Đăng ký tư vấn và nhận báo giá: 

Facebook: https://www.facebook.com/SonChongNongMaiTonHTS/