Các dạng thấm dột mái tôn và cách xử lý dột mái tôn

Vào mùa mưa, tình trạng mái tôn nhà xưởng, nhà máy, kho hàng và nhà ở bị dột gây ra cho chúng ta rất khó chịu, gây ảnh hưởng và thiệt hại đối với tài sản và sinh hoạt. Ở bài viết này, Hải Nam chia sẻ một số loại thấm dột mái tôn và cách xử lý thấm dột mái hiệu quả nhất.

1. Mái tôn bị dột ở vị trí nối mái, nối máng, thoát nước nhỏ

a. Nguyên nhân

Dột từ những vị trí nối tôn, nhất là phía cuối máng thoát nước có độ dốc máng nhỏ, máng thoát nước bé, ống thoát nước nhỏ hoặc khoảng cách đặt ống nước quá xa nên lượng nước mưa thoát không kịp dẫn đến tràn ra ngoài, thấm qua các vị trí nối tôn.

b. Biện pháp khắc phục

– Xác định bề rộng của mái tôn là bao nhiêu m2. Để tính lượng nước mưa khi trời mưa xuống máng và ống thoát nước mới thoát được hết.

– Máng tôn nhỏ thì thay máng tôn to hơn, bổ sung hoặc thay ống thoát nước to hơn, dày hơn vào các vị trí cần thay lắp.

– Bơm keo Silicon và các vị trí nối máng, nối mái, cổ ống, đầu vít….tránh cho nước mưa thấm qua.

2. Mái tôn bị dột ở các vị trí thủng tôn

a. Nguyên nhân

Dột từ những vị trí tôn bị thủng lỗ do lâu ngày gặp phản ứng điện hóa bị ăn mòn tôn hoặc do sử dụng loại tôn kém chất lượng gặp nắng nóng giãn ra, lạnh co đột ngột làm thủng lỗ trên mái càng lâu càng nhiều. Lưu ý nếu thủng quá nhiều thì có thể phải thay tôn mới.

b. Biện pháp khắc phục

Nếu vị trí mái tôn thủng thì ta sửa như sau (đường kính lỗ thủng ≤ 30 cm)

– Xác định vị trí tôn thủng.

– Cắt một miếng tôn to hơn vị trí thủng.

– Dán hoặc bắt đè miếng tôn cắt lên vị trí thủng.

– Bơm keo Silicon lên các mép tiếp giáp xung quanh giữa miếng tôn dán và mái tôn được dán hoặc đầu vít tôn bị bắt đè lên.

3. Mái tôn bị dột ở vị trí mũ đinh bị rỉ, bật mái

a. Nguyên nhân

Dột từ những mũ đinh: Mái tôn thường xuyên tiếp xúc với nước mưa nên lâu dần tại vị trí đinh ốc vít gắn trên mái bị ăn mòn gây tôn rỉ sét, mục ngày càng rộng ra. Khi có gió thổi mạnh các mũ đinh bị bật lên dẫn đến hở gioăng sẽ gây rò rỉ nước hoặc mái tôn bị lật lên.

b. Biện pháp khắc phục

– Chuẩn bị keo Silicon và súng bắn vít (ốc vít, súng bắn Silicon…)

– Bắn vít bổ sung vào các vị trí ốc vít bị han rỉ, bị bay mũ… để đè tấm tôn xuống.

– Bơm keo Silicon vào các đầu ốc vít bị han rỉ, vào các lỗ bắn ốc vít cũ, bơm keo lên các đầu ốc vít mới bắn bổ sung.

Ngoài ra, một giải pháp mà các nhà xưởng, nhà máy, kho hàng hiện nay đang áp dụng đạt hiệu quả cao, chi phí thấp, đó là sử dụng sơn chống nóng, chống gỉ để bảo vệ mái tôn.

Với giải pháp này, mái tôn sẽ được bảo vệ toàn diện mà không lo thấm dột, gỉ sét và hỏng mái. Đồng thời còn giúp chống nóng, chống ồn cho mái tôn đáng kể.

Bạn có thể tìm hiểu thêm phương án tại links: https://sonchongnongmaiton.com.vn/tin-tuc-moi/dich-vu-thi-cong-son-chong-nong-chong-gi-chong-tham-cho-mai-ton/

Gọi điện thoại
0989.393.832
Chat Zalo